รู้ว่าใช่ว่า (ระวังภัย)
แยกให้ออกว่าอะไรคือ "ธุรกิจขายตรง" อะไรคือแชร์ลูกโซ่

- ให้จำไว้ว่า: ไม่มีอะไรที่ได้มาแบบง่ายๆ หรอกบนใบโลกใบนี้ การจะได้อะไรกลับมาหรือให้เกิดความสำเร็จทางด้านการเงินกับเรา ก็ต้องทุ่มเทกับสิ่งนั้นอย่างจริงจังเท่านั้น ถึงจะได้ความสำเร็จมาได้

- ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ หรอก ใหม่ๆ ก็เหมือนว่าจะได้จริง พอเริ่มจะเคลิบเคลิ้มไว้ใจ เริ่มลงทุนให้หนักขึ้นไปอีก สุดท้ายก็โกงกันซะแล้ว ของฟรีไม่มีในโลกหรอก เค้าก็แค่อ่อยเหยื่อไปก่อนเท่านั้น ยิ่งด้วยการเอาเงินไปลงทุนไว้เฉยๆ แล้วก็จะมีคนเอาเงินมาจ่ายให้เราทุกๆ เดือน+กำไรก้อนงามๆ จนได้เงินกลับมามากกว่าที่เราลงทุนไป ไม่มีจริงหรอก

- ก็เห็นว่ามีใบอนุญาติ สคบ.แล้ว ก็เลยมั่นใจ บริษัทก็จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแล้วนะ ถามว่า คนที่จะเปิดบริษัททำแชร์ลูกโซ่เขาก็ต้องพยามยามปิดช่องโหว่เอาไว้ ต้องสร้างภาพและสร้างบรรยากาศ เพื่อจัดฉากให้ดูสวยงามไว้ใจได้ ทำให้หลายคนก็เลยกล้าที่จะร่วมลงทุนทำด้วยได้อย่่างมั่นใจ หรือบางทีก็เอาคนที่มีหน้ามีตาในสังคมมาประกอบการสร้างภาพด้วย
ถามว่า..คนที่จะวางแผนโกง เขาก็ต้องหาวิธีการเพื่อที่จะทำให้เรามั่นใจก่อนใช่หรือไม่? เขาก็ต้องเตรียมการจัดฉากให้เพรียกพร้อมด้วยใช่ไหม ถ้าเขาวางแผนไม่แยบยนเพื่อสร้างความมั่นใจให้ดูก่อน ใครละจะไปเชื่อง่ายๆ จนทำให้ถูกหลอกได้ละ

ลงทุน
- ถ้าใครจะปล่อยเงินกู้ให้กับใครสักคน แล้วลูกหนี้บอกว่า ยอมให้ทำหนังสือสัญญากู้ยืมไว้ให้เป็นหลักฐาน เจ้าหนี้ก็เลยถึงกับมั่นใจว่า "ลูกหนี้" คงไม่โกงเราแล้วหรอก ก็เพราะว่า "ลูกหนี้" กับเรา ก็มีหนังสือกู้ยืมเงินไว้เป็นหลักฐานแล้ว จึงมั่นใจว่าลูกหนี้จะไม่โกงกันแน่นอน สุดท้ายลูกหนี้ก็ผิดนัดไม่ยอมชำระหนี้ให้ ก็มีให้เห็นกันอยู่มากมาย ดังนั้นเราเองก็ต้องรู้จักแยกแยะให้ดี ว่าอะไรไม่น่าไว้ใจ อะไรไว้ใจได้ อยู่ดีใช่ไหมละ ให้คิดอยู่เสมอว่า ถ้าพร้อมจะให้มีคนมาโกงเราได้ ก็ต้องพร้อมเตรียมใจเอาไว้ด้วยว่า เงินที่เอาไปลงทุนหรือให้เข้าไป เราก็ต้องพร้อมที่จะเสี่ยงหรือไม่ ถ้าพร้อมจะเสี่ยงก็ต้องเตรียมทำใจเอาไว้ด้วย แบบ 50/50 ในทุกๆ การลงทุน (คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ตัดสินใจ ด้วยปัญญา)

- ถ้าเล่นหุ้นก็ยังต้องมีความเสี่ยง ถ้าเอาเงินไปฝากธนาคารไว้ก็ได้ดอกเบี้ยเล็กน้อยตอนสิ้นปี แต่ถ้าไปยุ่งเกี่ยวกับ "แชร์ลูกโซ่" หรือ "มันนี่เกมส์" ก็อาจสูญเงิน

**มหากาพย์แชร์ลูกโซ่ หรือมันนี่เกมส์

Joomla templates by a4joomla